วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2554

                                                                ยำมะระหวาน 



รู้จัก มะระหวาน กันหรือเปล่าคะ ที่ชาวเขาเรียกกันว่า ฟักแม้วหรือฟักม้ง นั่นแหละ จะปลูกกันมากทางภาคเหนือของประเทศไทย
มะระหวานจะมีรูปร่างคล้ายๆ กับฝรั่งไร้เมล็ด ซึ่งรับประทานได้ทั้งยังดิบๆ อยู่ โดยที่ยังไม่ได้นำไปปรุงเป็นอาหารอะไรเลยนะคะ รสชาติก็จะหวาน กรอบ อร่อยมาก และเมื่อนำไปปรุงเป็นอาหารความอร่อยก็มิได้ลดน้อยถอยลงเลยสักนิด แต่ก่อนไม่นิยมนำมารับประทานเพราะเป็นผักพื้นบ้านมีรับประทานกันเฉพาะถิ่นที่มีเท่านั้น แต่ตอนมีขายหาซื้อได้ทั่วๆ ไปเลย
ส่วนใหญ่คนมักจะนำมะระหวานมาผัดกับไข่ เหมือนอย่างที่เราเอามะระจีนมาผัดกับไข่รสชาติออกไปทางเค็มและขมนิดๆ แต่ผัดมะระหวานกับไข่ รสชาติเค็ม หวานนิดๆ และไม่มีรสขมเลย อร่อยมากจริงๆ ผู้เขียนเคยลองนำมะระหวานไปผัด ไปต้ม หรือแกงก็อร่อยทุกอย่าง ส่วนด้านคุณค่าทางอาหารนั้นอยากรู้เลยลองไปค้นๆ ดู ก็พบว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก มีทั้งวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เบต้า-แคโรทีน ดีจริงๆ ลืมคำว่า "ขมเหมือนมะระ" ไปเลย
ท่านผู้อ่านที่ไม่รับประทานมะระจีนหรือมะระขี้นกเพราะรสขม คราวนี้แหละเห็นทีจะต้องชอบแน่ๆ ไหนๆ ก็ไหนๆ สำรับไทยวันนี้ผู้เขียนขอแนะนำเมนูอาหารจากมะระหวานหรือฟักม้ง แล้วแต่จะเรียกขานกันนะคะ ที่ผู้เขียนได้รวบรวมไว้มีทั้งเมนูที่ให้ลองทำรับประทานกันทั้งดิบๆ และเมนูที่นำไปปรุงให้สุกเสียก่อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น