วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2554

ผัดปูทะเล
คุณประโยชน์ของอาหารทะเล ที่มีต่อสุขภาพ ซึ่งได้แก่มีไขมันต่ำ มีโปรตีนสูง และเป็นแหล่งสำคัญของกรดไขมัน Omega-3 มีแคลเซียมเป็นเกลือแร่ที่ร่างกายต้องการเพื่อรักษาความหนาแน่นและความแข็งแรงของกระดูก

คื่นช่าย
สรรพคุณ อันได้แก่ แก้อักเสบทั่วไป ลดความดันเลือด แก้ไอ แก้ประจำเดือนไม่ปกติ ตับอักเสบ และฤทธิ์ช่วยบำรุงสมอง ช่วยเรื่องความจำได้ด้วยนะคะ คราวนี้เราควรจะ หันมากินคื่นช่ายเยอะๆนะคะ ความจำจะได้ดีค่ะ โดยเฉพาะเด็กๆนะจ๊ะควรกินเยอะๆค่ะ จะได้เรียนเก่งๆไงคะ

เครื่องปรุง
ปูทะเล (เลือกเอาตัวผู้เนื้อจะแน่น) 3 ตัว
คื่นช่าย(หั่นเป็นท่อนๆ) 100 กรัม
ต้นหอม(หั่นเป็นท่อนๆ) 50 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
แครอทหั่น 50 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนชา
พริกสดสีแดง(ซอยตามยาว) 3 เม็ด
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา


วิธีเลือกปู

เลือกปูตัวผู้ สักเกต โดยหงายท้องปูดู จะมีลักษณะนี้ ตรงท้องจะเป็นสามเหลี่ยม พอกดจะแน่นๆ ขาและก้ามไม่หลุดออกจากกัน ไม่มีกลิ่นคาวจัด เมื่อทำความสะอาดปูเสร็จแล้วหั่นเป็น ท่อนพอคำ ระวังอย่าให้ มันปูหกและนำไขไก่ตอกใส่ในเนื้อปูเพื่อให้มันปูเกาะแน่นติดกับเนื้อปู


วิธีทำ 
นำกระทะตั่งไปปานกลาง เอาน้ำมันใส่พอร้อนใส่กระเทียม เจียวพอหอมใส่ปูพร้อมไข่ไก่ที่ตอกเตรียมไว้ ค่อยๆๆผักเบาๆ ใส่น้ำมันหอย +น้ำตาล +น้ำปลา +พริกไท + ชิมรส ใส่พริกซอย +หอมใหญ่ +แครอท +คื่นช่าย +ต้นหอม ตักรับประทานได้ 4-5 ที่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น