ผัดปูทะเล
คุณประโยชน์ของอาหารทะเล ที่มีต่อสุขภาพ ซึ่งได้แก่มีไขมันต่ำ มีโปรตีนสูง และเป็นแหล่งสำคัญของกรดไขมัน Omega-3 มีแคลเซียมเป็นเกลือแร่ที่ร่างกายต้องการเพื่อรักษาความหนาแน่นและความแข็งแรงของกระดูก
คื่นช่าย
สรรพคุณ อันได้แก่ แก้อักเสบทั่วไป ลดความดันเลือด แก้ไอ แก้ประจำเดือนไม่ปกติ ตับอักเสบ และฤทธิ์ช่วยบำรุงสมอง ช่วยเรื่องความจำได้ด้วยนะคะ คราวนี้เราควรจะ หันมากินคื่นช่ายเยอะๆนะคะ ความจำจะได้ดีค่ะ โดยเฉพาะเด็กๆนะจ๊ะควรกินเยอะๆค่ะ จะได้เรียนเก่งๆไงคะ
สรรพคุณ อันได้แก่ แก้อักเสบทั่วไป ลดความดันเลือด แก้ไอ แก้ประจำเดือนไม่ปกติ ตับอักเสบ และฤทธิ์ช่วยบำรุงสมอง ช่วยเรื่องความจำได้ด้วยนะคะ คราวนี้เราควรจะ หันมากินคื่นช่ายเยอะๆนะคะ ความจำจะได้ดีค่ะ โดยเฉพาะเด็กๆนะจ๊ะควรกินเยอะๆค่ะ จะได้เรียนเก่งๆไงคะ
เครื่องปรุง
ปูทะเล (เลือกเอาตัวผู้เนื้อจะแน่น) 3 ตัว
คื่นช่าย(หั่นเป็นท่อนๆ) 100 กรัม
ต้นหอม(หั่นเป็นท่อนๆ) 50 กรัม
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
แครอทหั่น 50 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนชา
พริกสดสีแดง(ซอยตามยาว) 3 เม็ด
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีเลือกปู
เลือกปูตัวผู้ สักเกต โดยหงายท้องปูดู จะมีลักษณะนี้ ตรงท้องจะเป็นสามเหลี่ยม พอกดจะแน่นๆ ขาและก้ามไม่หลุดออกจากกัน ไม่มีกลิ่นคาวจัด เมื่อทำความสะอาดปูเสร็จแล้วหั่นเป็น ท่อนพอคำ ระวังอย่าให้ มันปูหกและนำไขไก่ตอกใส่ในเนื้อปูเพื่อให้มันปูเกาะแน่นติดกับเนื้อปู
วิธีทำ
นำกระทะตั่งไปปานกลาง เอาน้ำมันใส่พอร้อนใส่กระเทียม เจียวพอหอมใส่ปูพร้อมไข่ไก่ที่ตอกเตรียมไว้ ค่อยๆๆผักเบาๆ ใส่น้ำมันหอย +น้ำตาล +น้ำปลา +พริกไท + ชิมรส ใส่พริกซอย +หอมใหญ่ +แครอท +คื่นช่าย +ต้นหอม ตักรับประทานได้ 4-5 ที่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น