วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2554


โรคหัวใจขาดเลือด หมายถึงภาวะที่กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดไปเลี้ยง เนื่องจากหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบอุดตัน หรือเกร็งตัวอย่างแรง หัวใจจะขาดออกซิเจน และสารอาหารจนทำให้หัวใจหยุดทำงาน โรคนี้มักเกิดกับผู้ สูงอายุ แต่ก็พบได้ในวัยกลางคนเกิดในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ดังนั้น จึงควรป้องกันกันตั้งแต่อายุยังน้อย

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคนี้คือ ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง การสูบบุหรี่ ขาดการออกกำลังกาย และความเครียด

อาหารกับโรคหัวใจขาดเลือด

การปรับพฤติกรรมการกินมีความสำคัญต่อโรคหัวใจขาดเลือด ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีรสหวานจัดเค็มจัดเครื่องดื่มที่มีรสหวาน แอลกอฮอล์ นอกจากนี้ต้องงดสูบบุหรี่ รวมทั้งความเครียด และเพิ่มการออกกำลังกาย

อาหารที่ควรกินสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจขาดเลือด

- นมพร่องมันเนย
- อาหารประเภทเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อปลา
- ผักต่าง ๆ เช่น ผักบุ้ง ผักคะน้า ฟักเขียว ตำลึง
- ผลไม้ต่าง ๆ เช่น ส้มเขียวหวาน กล้วยน้ำว้า มะละกอ สับปะรด
- ไขมันจากพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว

อาหารที่ไม่ควรกินสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจขาดเลือด

อาหารที่มีไขมันสูง เช่น พวกไขมันสัตว์ หนังเป็ด หนังไก่ นม เนย ไข่แดง อาหารที่ปรุงจากกะทิ และน้ำมันมะพร้าว มันสมอง อาหารรสจัด เช่น รสหวานจัด พวกขนมหวานต่าง ๆ และกาแฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น