น้ำมะเขือเทศ เครื่องดื่มสุขภาพ
น้ำมะเขือเทศ (TOMATO)
มะเขือเทศเป็นผักที่มีผลสีแดง รสหวานอมเปรี้ยวมีคุณค่าทางอาหารสูงและมีสรรพคุณทางยา คือ เมื่อรับประทานมะเขือเทศเป็นประจำช่วยบรรเทาอาการตับอักเสบ แผลเปื่อย โรคหัวใจ ความดันโลหัตสูงและเส้นเลือดในสมองแตก รักษาแผลไฟไหม้ ท้องร่วง โรคหืดหอบ และโรคภูมิแพ้ตามผิวหนัง ช่วยให้หัวใจและความดันโลหิตทำงานเป็นปกติ
นอกจากนี้น้ำมะเขือเทศช่วยชำระล้างมลพิษในปอด ช่วยรักษาโรคตา ป้องกันและรักษาโรคลักปิดลักเปิด ช่วยระบบการย่อยและช่วยการขับถ่ายอุจจาระเพราะเป็นเหมือนยาระบายอ่อน ๆ ในด้านความงามมะเขือเทศยังช่วยบำรุงผิว ลดริ้วรอยบนใบหน้า ทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน ช่วยใหระบบการหมุนเวียนเลือดดีขึ้น มีสารที่สามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราที่ปาก และที่สำคัญช่วยต้านโรคมะเร็ง
ส่วนผสม
วิธีทำ
นำมะเขือเทศสดมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้น ใส่เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากา แยกน้ำ ได้น้ำมะเขือเทศสดเติมเกลือเล็กน้อยเพิ่มรสชาติ ควรดื่มทันทีเพื่อป้องกันการสูญเสียคุณค่าของวิตามิน หากต้องการดื่มน้ำมะเขือเทศเย็น ๆ ให้นำมะเขือเทศไปแช่เย็นประมาณ 20 นาที จังนำมาคั้นน้ำผลไม้แยกกากแยกน้ำ ก็จะได้น้ำมะเขือเทศเย็นชื่นใจไว้ดื่ม โดยไม่เสียคุณค่าของวิตามิน
** น้ำมะเขือเทศแก้วนี้ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งทวารหนัก
คุณค่าทางอาหารของมะเขือเทศ 1 ผล
* วิตามินเค ช่วยทำให้เลือดแข็งตัว บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยรักษาสุขภาพสตรีวัยทอง บรรเทาอาการอาเจียนในหญิงมีครรภ์
* วิตามินเอ ช่วยในการมองเห็น รักษาสุขภาพผิว รักษาสิว ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ
* วิตามินซี ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ทำให้แผลหายเร็ว ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
* วิตามินอี ป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันโรค บรรเทาอาการต้อกระจก บรรเทาอาการโรคกระดูกและข้ออักเสบ
* แมกนีเซียม ช่วยป้องกันโรคแทรกซ้อนในผู้ป่วยเบาหวาน ป้องกันโรคหัวในล้มเหลวและโรคหัวใจ บรรเทาอาการปวดประจำเดือน
* สารไลโคพีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ลดโอกาสความเสียงต่อการเป็นมะเร็งในต่อมลูกหมากได้มากถึง 21%
* แคลเซียม ช่วยดูดซึมวิตามินดีทำให้กระดูกแข็งแรง
* ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
* โพแสทเซียม ช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท บรรเทาอาการตะคริว ลดความดันโลหิตสูง
* เบต้าแคโรทีน ช่วยแก้กระหายน้ำ ต้านมะเร็ง การทำงานของระบบขับถ่าย แก้ท้องผูก บำรุงโลหิต ระบบประสาท และระบบสายตา
* เหล็ก ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดการปวดประจำเดือน
* เส้นใยอาหาร ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น